Liên hệ với chúng tôi

AQUATEN - Chuyên gia điều hòa

Email: aquaten2008@gmail.com - Website:dieuhoa360.com

0858800888

Chi tiết tin

Hàng Nhật nội địa và hàng Nhật xuất có điều gì khác?

21/06/2017 - 08:01

 

Không phải bỗng dưng nhiều người tiêu dùng Việt Nam có chung một ấn tượng sâu đậm là “Hàng Nhật là tốt. Tiền nào của nấy”. Vì sao hàng Nhật lại được người Việt ưa chuộng đến vậy? Có phải hàng "Made in Japan" nào cũng tốt? Hàng Nhật xuất khẩu thì khác gì so với hàng Nhật nội địa? Bài viết dưới đây sẽ phần nào giải đáp các thắc mắc trên.

 


Chất lượng là hàng đầu


Trong tâm thức người Việt lâu nay, các sản phẩm có xuất xứ từ Nhật Bản luôn đồng nghĩa với chất lượng cao. Cội nguồn niềm tin tiêu dùng mà doanh nghiệp Nhật tạo dựng được là nhờ tác phong, cung cách quản lý kinh doanh cũng như quy trình quản trị chất lượng riêng biệt.


Triết lí kinh doanh: "Nói ít, làm nhiều". Sản phẩm chất lượng phải được vun trồng từ gốc đã ăn sâu vào từng doanh nghiệp, là cội rễ thành công của các doanh nghiệp Nhật. Người Nhật vốn nổi tiếng với tinh thần kỷ luật cực cao, sự tỉ mỉ và tinh tế trong chi tiết, hàm lượng kỹ thuật công nghệ cao tạo nên những sản phẩm có chất lượng hàng đầu ở bất cứ lĩnh vực nào họ tham gia.


Các nhà sản xuất Nhật Bản quan niệm rằng, càng ngày con người sẽ dần dần chọn cho mình những sản phẩm có chất lượng tốt để phục vụ cho nhu cầu ngày càng cao của mình. Chính vì vậy, nếu doanh nghiệp cung cấp những sản phẩm có chất lượng kém, chắc chắn rằng doanh nghiệp đó sẽ không thể có được sự phát triển, sự thành công một cách bền vững.


Sản phẩm luôn vì con người


Văn hóa kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản là "đặc sản" trong các tập giá trị làm nên chất lượng sản phẩm và sự thành công của họ. Điều này được cả thế giới công nhận và từng người Nhật cũng tự hào.


Bản chất của văn hóa đó là: Xem con người là yếu tố quyết định, cách sử dụng và khuyến khích con người là yếu tố số 1, giải quyết tốt các quan hệ giữa con người là yếu tố xuyên suốt. Cả 3 điều đó đều dựa trên nền tảng tinh hoa văn hóa xã hội Nhật Bản: tự cường, tự chủ, tự hào, tự giác, tự tôn... đã trở thành từng giá trị lao động của mỗi người Nhật Bản.

 


Đề cao sự uy tín


Ở Nhật Bản, việc giữ chữ tín đã trở thành một nét văn hóa, nghĩa là bất cứ ai cũng có ý thức về việc này. Ý thức đó được nuôi dưỡng ngay từ khi còn nhỏ từ sự giáo dục của gia đình. Trong một xã hội mà ai cũng giữ chữ tín như vậy, nếu có ai không tuân thủ, chắc chắn sẽ rất được chú ý theo hướng tiêu cực. Và như vậy, họ nhanh chóng đánh mất hình ảnh của mình trước mọi người.

 


Tuy nhiên, cũng cần phải khẳng định rằng: Không mọi sản phẩm hàng Nhật được đóng mác “Made in Japan” đều tốt và có chất lượng vượt trội so với những mặt hàng từ các nước khác.


Theo khảo sát và học hỏi kinh nghiệm lâu năm từ người tiêu dùng hàng Nhật, nhiều khách hàng cho biết: Hàng Nhật nội địa mới thực sự tốt (đặc biệt là thực phẩm chức năng và mỹ phẩm), còn hàng Nhật xuất khẩu thì không hẳn vậy. Chính phủ Nhật luôn có chính sách hỗ trợ người tiêu dùng, đề cao mục tiêu vì thế hệ tương lai nên các sản phẩm nội địa Nhật luôn đạt chỉ tiêu an toàn về chất lượng cao nhất. Hay có thể nói đơn giản là: “Cái gì tốt thì để lại trong nước cho người Nhật dùng”. Còn với hàng Nhật xuất khẩu, vì là hàng thâm nhập vào thị trường nước ngoài, nên với từng thị trường, chất lượng sản phẩm sẽ có sự điều chỉnh đôi chút đề phù hợp với thị trường bản địa.

 


Vậy làm thế nào để phân biệt hàng Nhật nội địa với hàng Nhật xuất khẩu?

Cách đơn giản nhất chính là nhìn vào ngôn ngữ thể hiện trên bao bì của sản phẩm. Nếu trên đó được in bằng tiếng Anh thì đó rất có thể là hàng xuất khẩu, trong khi đối với hàng nội địa Nhật thì gần như 100% thông tin in trên bao bì sản phẩm là hoàn toàn bằng tiếng Nhật.

                              

Moi chi tiết tư vấn: 

  Aquaten - Chất lượng từ Nhật bản.

 Tham khảo: 

  Sua dieu hoa

dieu hoa be ca